KẾ HOẠCH TỔ CHỨC VÀ THỰC HIỆN CÁC HOẠT ĐỘNG LỄ – HỘI Năm học 2016 – 2017


PHÒNG GD&ĐT VĨNH HƯNG

TRƯỜNG MN VĨNH TRỊ

 
Số:    /KH-MNVT

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 
                   Vĩnh Trị, ngày    tháng 09 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

TỔ CHỨC VÀ THỰC HIỆN CÁC HOẠT ĐỘNG LỄ – HỘI

Năm học  2016 – 2017

 

– Thực hiện công văn số    /GD&ĐT-GDMN ngày   /09/2016 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 cấp học mầm non;

– Căn cứ kế hoạch số    /KH-MNVT ngày   /9/2016 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 của trường MN Vĩnh Trị;

– Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường, trường Mầm Non Vĩnh Trị   xây dựng kế hoạch tổ chức và thực hiện các hoạt động lễ hội năm học 2016 – 2017, cụ thể như sau:

 1. MỤC ĐÍCH:

Tổ chức các ngày lễ hội là một hoạt động giáo dục cần thiết trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mầm non, thông qua hoạt động lễ hội trong năm sẽ góp phần phát triển trí tuệ, thể chất và chính là nội dung của việc giáo dục tình cảm thẫm mỹ cho trẻ.

Đáp ứng nhu cầu xúc cảm, giao lưu và là một trong những hoạt động giáo dục hấp dẫn. Việc tổ chức lễ hội được coi là một trong những phương tiện giáo dục nhiều mặt cho trẻ ở trường mầm non và cũng là một trong những nội dung đổi mới chương trình giáo dục mầm non hiện nay.

Trẻ có khái niệm về một số ngày hội ngày lễ gần gũi và thể hiện tình cảm thái độ của mình với các ngày đó.

Thông qua hoạt động nghệ thuật trong các ngày hội ngày lễ, trẻ được ôn luyện củng cố các nội dung đã học.

Việc thể hiện các tiết mục văn nghệ theo chủ đề mang tính giáo dục cao, trong đó giáo dục trẻ tình cảm đạo đức, tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn và yêu mến những người đã quan tâm chăm sóc trẻ.

 1. MỘT SỐ NGÀY LỄ, HỘI ĐƯỢC TỔ CHỨC TRONG NĂM HỌC:

Căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện cụ thể của nhà trường, Ban giám hiệu có thể lựa chọn để chỉ đạo và tổ chức các ngày lễ, ngày hội sau: “Ngày hội đến trường của bé”; “Tết Trung thu”; “Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10”; “Ngày nhà giáo VN 20/11”; “Ngày thành lập quân đội nhân dân việt nam 22/12”; “Tết Nguyên đán”; “ Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3”; “Ngày giải phóng MN 30/4”; “Ngày Quốc tế lao động 1/5”; “Ngày sinh nhật Bác 19/5”; “Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6” và “Ngày lễ ra trường cho trẻ 5 tuổi”.

III. NỘI DUNG TỔ CHỨC CÁC NGÀY LỄ, HỘI TRONG NĂM HỌC:

 1. Ngày hội đến trường của bé: Là ngày bắt đầu một năm học mới, vì vậy cần tổ chức long trọng, tạo ra một quanh cảnh vui tươi, phấn khởi, làm cho trẻ háo hức, vui sướng tham gia một cách hào hứng để chào đón năm học mới được bắt đầu và được đón các bạn mới (trẻ Nhà trẻ và 3 tuổi) vào trường.
 2. Tết Trung thu: Là ngày dành riêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tết Trung thu tổ chức vào ngày rằm tháng tám. Có thể giới thiệu cho trẻ về thời tiết mùa thu, về trăng, cây cỏ, các loại hoa quả, trang phục của mọi người… Tổ chức chương trình cần chú ý đến các hoạt động: bày cỗ, rước đèn, phá cổ, hát múa dân gian …
 3. Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10: Giới thiệu cho trẻ biết ý nghĩa của ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN, trẻ biết kính trọng bà, mẹ, cô giáo… và biết thể hiện tình cảm của mình đối với Bà, mẹ, cô giáo …thông qua những việc làm mà cô giáo đã dạy ở trường, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ để dành tặng cho những người phụ nữ mà trẻ yêu mến….
 4. Ngày nhà giáo Việt nam 20/11: Giáo dục cho trẻ biết ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt nam, trẻ biết được truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam đối với người thầy. Giới thiệu các công việc của các cô giáo, chú ý giáo dục tình cảm mến yêu, biết ơn các thầy cô giáo cho trẻ, thông qua đó trẻ biết thể hiện tình cảm của mình đối với cô giáo bằng cách tham gia nhiệt tình các hoạt động văn nghệ, thể thao để lấy thành tích tặng cô giáo của mình….
 5. Ngày thành lập quân đội nhân dân việt nam 22/12: Giới thiệu cho trẻ biết được ý nghĩa của ngày hội Quốc phòng toàn dân, trẻ biết được muốn có được sự ấm no, hạnh phúc, trẻ được tự do vui chơi học hành như ngày hôm nay là nhờ có các chú Bộ đội đã không quản ngại khó khăn, vất vả để canh giữ nơi biên giới, hải đảo… để đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho mọi gia đình. Trẻ biết kính yêu và thể hiện tình cảm của mình đối với các chú bộ đội, đồng thời nhiệt tình tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ để tặng các chú bộ đội…
 6. Tết Nguyên đán: Là tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Cần tổ chức cho trẻ đón xuân, đón Tết năm mới với tâm trạng vui mừng. Giới thiệu cho trẻ những phong tục tập quán tốt đẹp trong ngày Tết: chúc tết bố mẹ, con cái, người thân, thầy cô giáo; tổ chức sum họp, mừng thọ người cao tuổi; mọi người mặc quần áo đẹp; tổ chức các trò chơi gân gian; thời tiết mùa xuân cây cối đâm hoa nẩy lộc, không khí trong lành, vui vẻ; mỗi dân tộc có những tập quán, cách đón Tết khác nhau. Giáo dục ở trẻ tình yêu thiên nhiên và cuộc sống.

Tổ chức Tết Nguyên đán vào ngày cuối cùng trẻ ở trường, trước khi nghỉ Tết, tập trung vào chủ đề mùa xuân.

 1. Hội thi chúng cháu vui khỏe: Nhằm tuyên truyền và giáo dục cho trẻ về ngày 22/12 và ngày 26/3, trẻ biết yêu quý và thể hiện tình cảm của trẻ với các chú bộ đội, với các anh chị đoàn viên thanh niên. Trẻ được chơi một số trò chơi vận động, trò chơi dân gian của dân tộc, tạo niềm vui thích khi được tham gia hoạt động tập thể.
 2. Kỉ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/ 5): Tổ chức lễ kỷ niệm với hình thức sinh động, những tiết mục văn nghệ, nghệ thuật có nội dung thiết thực. Giới thiệu về quê hương của Bác, về thủ đô Hà Nội, nơi Bác đã sống và làm việc. Giáo dục cho trẻ lòng biết ơn và lòng kính yêu Bác Hồ, tình cảm yêu mến thủ đô Hà Nội.
 3. Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6: Là ngày hội của thiếu nhi và lễ ra trường của các cháu mẫu giáo lớn: Tổ chức ngày 1/6 với nội dung giáo dục đoàn kế với các bạn thiếu nhi quốc tế. Nhân dịp này có thể tổ chức ngày ra trường của các cháu mẫu giáo lớn. Cần tổ chức nhẹ nhàng, ngắn gọn tạo cho trẻ một tâm trạng thoải mái, để lại cho trẻ những ấn tượng tốt đẹp, lưu luyến về trường/ lớp mầm non của mình.
 4. KẾ HOẠCH CỤ THỂ:
Tháng Nội dung Mục đích Hình thức
09/2016 Ngày hội đến trường của bé

 

– Ngày khai giảng là ngày hội đến trường của bé. Trường cần tổ chức long trọng, tạo được quang cảnh vui tươi, làm trẻ hồ hởi thích thú, vui sướng khi đến trường. Buổi lễ cần được tổ chức tự nhiên chào đón các em bé mới vào trường -Lời khai mạc ngắn gọn.

-Chương trình văn nghệ chào mừng năm học mới được lồng vào buổi lễ với chủ đề “Ngày hội đến trường của Bé”

-Cháu cầm hoa, bóng bay, các anh chị đón các em vào trường.

 

Tết Trung thu:

 

– Là ngày dành riêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tết Trung thu tổ chức vào ngày rằm tháng tám. Có thể giới thiệu cho trẻ về thời tiết mùa thu, về trăng, cây cỏ, các loại hoa quả, trang phục của mọi người, … Tổ chức chương trình cần chú ý đến các hoạt động: bày cỗ, rước đèn, phá cổ, hát múa dân gian, … – Xây dựng kịch bản với chủ đề “Vui hội trăng rằm”giáo viên đóng vai chị Hằng, chú Cuội

– Múa lân- Thi mâm cổ

– Rước đèn, phá cổ

– Trang phục dân gian

10/2016 Thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN 20/10 -Giới thiệu cho trẻ biết ý nghĩa của ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ VN, trẻ biết kính trọng bà, mẹ, cô giáo… và biết thể hiện tình cảm của mình đối với Bà, mẹ, cô giáo …thông qua những việc làm mà cô giáo đã dạy ở trường, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ để dành tặng cho những người phụ nữ mà trẻ yêu mến….

 

 

 

– Tổ chức các hoạt động biểu diễn văn nghệ hát về bà, mẹ và cô giáo…tại các nhóm lớp.

– Lồng ghép các hoạt động GD về ý nghĩa của ngày hội vào các hoạt động hàng ngày của trẻ ở mọi lúc, mọi nơi.

11/2016 Tổ chức 20/11 ngày nhà giáo VN

 

– Giáo dục truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam. Giới thiệu các công việc của các cô giáo, chú ý giáo dục tình cảm mến yêu, biết ơn của trẻ với cô giáo. Để tổ chức ngày này, cần chuẩn bị sớm, trong các giờ học nghệ thuật, các buổi hoạt động ngoài giờ, tổ chức cho trẻ làm những vật phẩm tặng cô, học các bài hát, bài thơ, vẽ tranh, kể chuyện về cô giáo (về bố mẹ nếu là giáo viên). – Văn nghệ theo chủ đề “Cô giáo là mẹ hiền”

– Trang trí phông màn phù hợp, đẹp.

– Làm thiệp tặng cô.

– Lớp lớn sao chép lời chúc cô giáo.

12/2016 Quân đội nhân dân 22/12

 

– Trẻ nhìn thấy hình ảnh các chú Bộ đôi diễu hành, hành quân, canh biển đảo…

– Qua đó trẻ thể hiện tình cảm của mình đối với các chú BĐ thông qua các bài hát, bài thơ,

– Lồng ghép vào các hoạt động day tại các lớp

– Tổ chức cho trẻ xem 1 số hình ảnh hoạt động của các chú bộ đội, các chú bộ đội Hải quân và doanh trại Bộ đội

– Biễu diễn văn nghệ với chủ đề “Em yêu chú Bộ đội”

– Làm thiệp tặng chú BĐ

01/2017 Tết Nguyên đán

 

Tổ chức Hội chợ Xuân

– Là tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Cần tổ chức cho trẻ đón xuân, đón Tết năm mới với tâm trạng vui mừng. Giới thiệu cho trẻ những phong tục tập quán tốt đẹp trong ngày Tết: chúc tết bố mẹ, con cái, người thân, thầy cô giáo; tổ chức sum họp, mừng thọ người cao tuổi; mọi người mặc quần áo đẹp; tổ chức các trò chơi dân gian; thời tiết mùa xuân cây cối đâm hoa nẩy lộc, không khí trong lành, vui vẻ; mỗi dân tộc có những tập quán, cách đón Tết khác nhau.

– Giáo dục ở trẻ tình yêu thiên nhiên và cuộc sống.

– Tổ chức Tết Nguyên đán vào ngày cuối cùng trẻ ở trường, trước khi nghỉ Tết, tập trung vào chủ đề mùa xuân.

– Xây dựng kịch bản theo chủ đề “Múa hát mừng Xuân”các cháu MN của các dân tộc trên mọi miền đất nước đến với cô mùa xuân. Thể hiện qua các làn điệu dân ca.

– Giáo dục tình đoàn kết giữa các dân tộc

– Trang trí sân trường bằng các cành hoa mai, đào

– Các lớp tổ chức cho trẻ làm thiệp treo trên cành mai

 

 

2/2017  

-Tham quan di tích lich sử

 

*Tham quan chăm sóc bia tưởng niệm

 – Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

– Trẻ thấy được hình ảnh uy nghiêm của tượng Trần Hưng Đạo

– Giáo dục trẻ nếu được bố , mẹ cho đi thăm quan khi đi tham quan phải giữ gìn trật tự, không nói lớn.

-Trẻ đến tham quan, phải biết giữ gìn và bảo vệ cảnh quan không được ngắt cành bẻ lá…

 

-Chuẩn bị cho trẻ một xem một số hình ảnh về di tích lịch sử đền hùng và hình ảnh tổ chức lễ hội đền hùng hàng năm để cho trẻ xem.

– Tổ chức giới thiệu cho trẻ biết thông qua các hoạt động học và hoạt động góc của trẻ ở trường.

 

03/2017 – Ngày Phụ nữ quốc tế (8/3): -Tạo ra được quang cảnh chào mừng, phấn khởi và các hoạt động thiết thực đẻ trẻ nhận biết ngày 8/3 là ngày vui của phụ nữ.

-Thông qua việc tổ chức ngày lễ, giáo dục sự kính trọng, lòng biết ơn và tình cảm của trẻ với ba mẹ, cô giáo và tôn trọng các bạn gái.

-Trang trí lớp.

-Xây dựng kịch bản “Ngày vui của bà, của mẹ”

-Các lớp tham gia một số tiết mục văn nghệ.

-Trang phục đẹp

-Làm thiệp tặng bà mẹ, cô, các bạn gái trong các hoạt động tạo hình.

03/2017 -Hội thi chúng cháu vui khỏe – Nhằm tuyên truyền và giáo dục cho trẻ về ngày 22/12 và ngày 26/3, trẻ biết yêu quý và thể hiện tình cảm của trẻ với các chú bộ đội, với các anh chị đoàn viên thanh niên. -Trẻ được chơi một số trò chơi vận động, trò chơi dân gian của dân tộc, tạo niềm vui thích khi được tham gia hoạt động tập thể. -Lời khai mạc ngắn gọn.

-Chương trình văn nghệ chào mừng Hội thi được lồng vào Hội thi với chủ đề “Chúng cháu vui khỏe”

-Trang trí phông màn phù hợp, đẹp.

-Chuẩn bị trang phục, đồ dùng thiết bị cần thiết phục vụ cho các phần thi của trẻ.

 

 

05/2017 – Kỉ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/ 5) -Trẻ biết khi còn sống Bác Hồ rất yêu thương, các cháu thiếu niên nhi đồng

-Giới thiệu về quê hương của Bác, về thủ đô Hà Nội, nơi Bác đã sống và làm việc.

-Giáo dục cho trẻ lòng biết ơn và lòng kính yêu Bác Hồ, tình cảm yêu mến thủ đô Hà Nội.

-Trang trí lớp

-Các lớp tổ chức theo chủ đề “Về thủ đô viếng Bác” vào hoạt động giáo dục trẻ hằng ngày.

-Vẽ tranh ảnh, về quê hương Bác, về ao cá của Bác

 

05/2017 – Lễ hội tổng kết năm học.

-Lễ ra trường cho trẻ 5 tuổi.

-Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

-Cần tổ chức nhẹ nhàng, ngắn gọn, tạo cho trẻ một tâm trạng thoải mái và để lại cho trẻ những ấn tượng tốt đẹp, lưu luyến về trường, lớp mầm non của mình.

 

 

-Nhà trường phối hợp cùng PH chuẩn bị quà giấy khen, cho trẻ.

-Xây dựng kịch bản nôi dung thể hiện tình cảm của trẻ yêu mến, lưu luyến trường mầm non khi ra trường.

-Các cháu MG Lớn chuẩn bị lời phát biểu và hoa để tặng nhà trường

-Trang phục cô giáo áo dài, trang phục trẻ đẹp, riêng cháu Lớn mặc đồng phục ra trường

Trên đây là kế hoạch tổ chức và thực hiện các hoạt động lễ hội ăm học 2016 – 2017 của trường MN Vĩnh Trị, nhà trường yêu cầu GV toàn trường chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện tại lớp học của mình mình, Ban giám hiệu sẽ kiểm tra, đánh giá xếp loại thi đua hàng tháng theo những chỉ tiêu thi đua đã XD trong năm học./.

 

  Nơi nhận:

– Trường MNVT (để t/h);

 – Lưu VP./.

                HIỆU TRƯỞNG